lich thi dau bao bong da

lich thi dau bao bong da

Viêm da cơ địa là bệnh ngoài da phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi). Bệnh này thường khởi phát sau khi tiếp xúc với một số tác nhân, thường gặp trong mùa lạnh. Bệnh có thể tự hết nhưng đôi khi bệnh tái phát nhiều đợt.
Triệu chứng của bệnh là làn da đỏ, phát ban, mụn nước, ngứa nhiều về đêm, xuất hiện ở mặt, thân mình; da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân nổi những vết sần đỏ, bóng loáng. Bệnh nhân bị ngứa nhiều, gãi nhiều gây chảy máu.
Bệnh không nguy hiểm nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt, khiến người bệnh tự ti, ngại tiếp xúc với người khác.
Phòng ngừa bệnh này như thế nào?
Để phòng bệnh viêm da cơ địa, cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây bệnh như: Tránh cào gãi, chà xát, đặc biệt là khi thời tiết lạnh, ẩm. Người bệnh cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, mặc ấm, tránh gió lùa, giặt quần áo bằng xà phòng, tránh dùng các loại thuốc làm giãn mạch.
Bên cạnh đó, người bệnh cần bổ sung thêm vitamin C, ăn nhiều rau, hoa quả sẽ giúp tăng cường sức đề kháng.
Đối với các cháu nhỏ đang tuổi ăn, tuổi lớn cần tránh các thức ăn dễ dị ứng. Khi ra đường cần bảo vệ da bằng kem chống nắng, kem giữ ẩm cho da. Tránh làm việc trong môi trường máy lạnh, có gió lùa, thời tiết hanh, lạnh, ẩm thấp. Nên giữ vệ sinh cơ thể như tắm hàng ngày, giữ vệ sinh răng miệng, mũi, mắt hàng ngày đúng cách.
BS. Phạm Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *