lich thi dau bong bong da hom nay

lich thi dau bong bong da hom nay

Trong bài thơ này ông không đề cập đến vấn đề chính trị mà chỉ viết đơn giản về con người và cuộc sống.
Trong bài thơ của mình, ông nhắc đến hình ảnh cái chết không đáng sợ. Tuy nhiên, người đọc đều thấy rõ rằng bài thơ như là một sự nhắc lại về cái chết mà ông viết ra. Ông viết: Ta chết vì ta sợ chết/Nhưng ta cũng chẳng làm gì được/Chẳng lẽ lại chết nốt vì ta sợ/Nhưng ta đâu có chết mà chẳng ai buồn/Chẳng lẽ ta sẽ chết như cái chết đã qua.
Với bài thơ Ông già và biển cả, nhà thơ Trần Đình Bá không chỉ nói về những khó khăn của cuộc sống mà ông đã trải qua, những khó khăn mà bất cứ một người nào cũng phải trải qua mà không được phép buông tay trước số phận. Chính vì thế, ông viết: Biển kia ngàn dặm một đời/Một chiều nào ấy sóng xô bên bờ/Một chiều nào đó sóng xô bên khơi/Một chiều nào đó sóng xô bên bờ.
Bài thơ Bếp lửa ông viết trong hoàn cảnh đất nước vừa trải qua chiến tranh khốc liệt. Nhưng bài thơ Bếp lửa có một cách viết rất khác với các bài thơ viết về chiến tranh. Đó là cái nhìn của ông về một bữa ăn đạm bạc, giản dị, mộc mạc nhưng giàu tình yêu thương.
Bài thơ có những chi tiết rất thật và giàu chất văn nghệ sĩ: Đêm nay, bếp lửa, lửa trong veo/Anh em quây quần, lửa bên ta ấm áp/Anh em nhớ, nhớ, nhớ lắm!/Đêm nay, bếp lửa, lửa trong veo/Anh em quây quần, bếp lửa, lửa trong veo/Anh em nhớ, nhớ, nhớ lắm!.
Ông viết bài thơ Bếp lửa vào thời điểm rất khó khăn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhưng ông vẫn kiên trì viết. Và ông luôn là người có tác động tích cực, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền văn học và văn học chiến tranh của Việt Nam.
Theo ông, bài thơ Bếp lửa có thể xếp vào loại thơ chính trị. Tuy nhiên, cũng có một số bài thơ thơ chính trị khác rất nổi tiếng như Bài ca người mẹ miền Nam của Trần Bạch Đằng và Gửi cánh chim tự do của Hữu Thỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *