khi nao viet nam da

khi nao viet nam da

Trong suốt 5 năm, nhạc sĩ Xuân Thủy đã dành nhiều thời gian đến thăm các nghĩa trang ở miền Đông, miền Tây Nam bộ, để ghi chép lại những câu chuyện, những cảm xúc của người lính về chiến trường xưa, để viết ra những bài hát cho đến ngày hôm nay. Bài hátĐất nước tình yêulà một trong những bài hát ra đời từ cảm xúc đó.
Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, bài hátĐất nước tình yêuluôn là cảm hứng sáng tác của các nhạc sĩ Việt Nam. Đặc biệt, nhạc sĩ Xuân Thủy đã nhiều lần đến Đài Tiếng nói Việt Nam, vào viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, gặp những người đã từng đi qua cuộc chiến, như: Đại tá Phùng Gia Lộc, người đã có hơn nửa cuộc đời theo sát chiến trường miền Nam, cùng với ông có những năm tháng gian khổ nhưng rất đỗi tự hào. Hay nhạc sĩ Hoàng Hiệp vớiBài ca năm tấnđể nói về những hy sinh âm thầm và lặng lẽ của những người thợ cầu Long Biên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ ác liệt…
Và không chỉ là cảm hứng dành cho các nghệ sĩ biểu diễn, mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, cũng như người dân đều có thể cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh. Khi nghe bài hátĐất nước tình yêu, nhiều người đã liên tưởng đến những hình ảnh nhưEm bé Bắc Thảo, hayEm bé Sài Gòntrong chiến dịch Mậu Thân, để thấy được sự ác liệt của chiến tranh.
Một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt trong sáng tác của nhạc sĩ Xuân Thủy thời kỳ ấy chính là những cảm xúc về con người, về nhân dân, đất nước, đặc biệt là về những người lính, và những câu chuyện, những kỷ niệm chiến trường đã đi vào lòng người nghe.
Nhạc sĩ Xuân Thủy trong chuyến công tác tại chiến trường miền Đông Nam bộ năm 1971. Ảnh: Tư liệu
Bài hátNhững cô gái đồng bằng sông Cửu Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *