lich da banh euro

lich da banh euro


Theo tờ La Reuge (Pháp) ngày 18/2, trong vài ngày tới, Chính phủ Italy sẽ công bố các biện pháp thắt chặt chi tiêu để tiết kiệm 80 tỷ euro trong 5 năm, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba của Khu vực đồng euro này đang gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ nợ công cao.
Dự kiến, Thủ tướng Italy Mario Monti và các Bộ trưởng sẽ công bố các biện pháp chi tiết nhằm cắt giảm chi tiêu, trong đó có việc bán các tài sản nhà nước và giảm lương của khu vực công, nhằm tạo thêm việc làm và hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao.
Italy hiện đang có một tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, lên tới hơn 10% và có thể tăng lên 12% trong năm nay, khi nền kinh tế nước này đang chật vật hồi phục từ cuộc khủng hoảng nợ công.
Các biện pháp trên được đưa ra sau khi Chính phủ Italy hồi đầu tháng Hai vừa qua đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay xuống 0,5% từ mức 1% đưa ra trước đó, viện dẫn một loạt vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến kinh tế Italy như tỷ lệ lạm phát cao, thị trường lao động bị suy yếu và tình hình kinh tế châu Âu bất ổn.
Ngoài ra, Chính phủ Italy cũng đang phải giải bài toán nợ công của nước này, trong khi tỷ lệ nợ công của Italy hiện cao hơn gấp hai lần so với mức tương ứng của các nước khác trong Khu vực đồng euro, với nợ công dự kiến sẽ ở mức gần 2.700 tỷ euro trong năm nay và lên tới gần 1.900 tỷ euro vào năm 2013.
Italy là nền kinh tế lớn thứ ba trong Khu vực đồng euro, sau Đức và Pháp, song đang phải vật lộn tìm cách giải quyết vấn đề nợ công./.
(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *