bong da seageam

bong da seageam

Thuốc giảm đau không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư vú mà còn giảm tuổi thọ. Ảnh: Shutterstock
Một nhà nghiên cứu thuộc ĐH Y khoa New York (Mỹ) đã tiến hành phân tích số liệu điều trị của các bệnh nhân ung thư vú được cung cấp bởi hai loại thuốc kê đơn phổ biến thuốc giảm đau như diclofenac và ibuprofen. Loại thuốc này được sử dụng khá phổ biến nhưng những bệnh nhân dùng thuốc có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những người không dùng thuốc.
Theo báo cáo đăng tải trên tạp chí The Journal of the American Medical Association, nhóm nghiên cứu đã xem xét lại các số liệu về những bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư.
Theo nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng diclofenac trong thời gian dài và có tiền sử ung thư vú đều được phát hiện có nguy cơ ung thư vú cao hơn những phụ nữ không dùng thuốc này. Ngoài ra, những bệnh nhân này phải đối mặt với các nguy cơ xuất hiện các khối u bất thường trên vú.
Trong khi diclofenac có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả, thì ibuprofen lại gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp.
Tiến sĩ Rebecca Flesher, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết: Một số bệnh nhân có tiền sử ung thư vú phải chịu những tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên nhưng họ đã bỏ qua cảnh báo của các chuyên gia y tế. Vì lý do này, nguy cơ xuất hiện các khối u bất thường trên vú tăng từ 20 đến 60%.
Một số nghiên cứu trước đó cũng cho thấy thuốc giảm đau không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư vú mà còn làm giảm tuổi thọ, giảm ham muốn tình dục và làm suy yếu xương sống.
Các bệnh nhân ung thư vú nên cẩn trọng hơn trong việc sử dụng loại thuốc này. Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh nhân cần được cung cấp thông tin đầy đủ về tác dụng phụ của thuốc giảm đau và các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, bao gồm cả những tác hại của việc sử dụng loại thuốc này gây ra cho xương sống.
Tiến sĩ Rebecca F

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *