truc tiep bong da bongda

truc tiep bong da bongda

Theo các nghiên cứu gần đây, dị ứng thuốc là một tai nạn có thể nguy hiểm tới tính mạng. Nếu người bệnh không kịp thời xử lý ngay, những dị ứng này rất dễ gây ra những biến chứng như sốc phản vệ, phù não, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong.
Theo thống kê của Hội Hô hấp Việt Nam cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 người chết do dị ứng thuốc. Trong đó dị ứng thuốc không phải là một bệnh lý riêng biệt mà đã trở thành nguy cơ gây tử vong cao.
Trong số đó, thuốc là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây tử vong. Riêng ở nước ta, dị ứng thuốc đứng thứ 3 và có xu hướng ngày càng tăng. Nhiều trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch do dị ứng với một số loại thuốc như thuốc chống co giật, thuốc an thần, thuốc bổ thần kinh, kháng sinh…
Người bệnh nếu phát hiện và xử trí sớm có thể phục hồi hoặc không, do vậy việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời dị ứng thuốc là một điều rất cần thiết, không chỉ tránh được nguy cơ bị kháng thuốc mà còn bảo đảm an toàn tính mạng cho người bệnh. – Bác sĩ Phương Thu Trang nhấn mạnh.
Bác sĩ Thu Trang cũng cho biết thêm, việc xử trí kịp thời dị ứng thuốc cũng chính là một biện pháp phòng chống việc kháng thuốc, tránh để tình trạng kháng thuốc xảy ra trên người bệnh.
Việc người dân cần quan tâm hơn đến dị ứng thuốc là cần nâng cao ý thức khi sử dụng thuốc cũng như có biện pháp xử lý kịp thời khi có dị ứng thuốc.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dị ứng thuốc là phản ứng có hại nghiêm trọng của thuốc, gây tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Tại Việt Nam, ước tính tỉ lệ bị dị ứng thuốc ở các khoa hồi sức cấp cứu ở các bệnh viện chiếm khoảng 10-12% trên tổng số các ca dị ứng.
Theo đó, nếu phát hiện có tiền sử dị ứng và nghi ngờ dị ứng với loại thuốc, chế phẩm thuốc đang dùng, người bệnh cần tạm ngừng sử dụng thuốc đó và thông báo cho thầy thuốc điều trị, người ra y lệnh để có hướng xử trí kịp thời.
Sau khi xử trí ban đầu không hiệu quả cần chuyển ngay người bệnh đến cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *